[HOT] Xe chuyển hàng siêu trường siêu trọng có mức phạt bao nhiêu? Cách vận chuyển đúng luật

Mặt hàng siêu trường siêu trọng Minh Thành Long vận chuyển

Hàng siêu trường siêu trọng với đặc thù cồng kềnh và gặp nhiều rủi ro hơn trong việc vận chuyển nên những phương tiện vận chuyển mặt hàng này phải hết sức tuân thủ các luật được Bộ Giao thông vận tải đề ra. Vậy quy định về hàng quá khổ quá tải được pháp luật quy định ra sao? Các mức phạt thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Hàng quá khổ quá tải là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng với đặc thù cồng kềnh
Hàng siêu trường siêu trọng với đặc thù cồng kềnh

Là loại hàng hóa có kích thước hay tải trọng cao quá mức quy định vận chuyển cơ bản. Hàng hoá siêu trường siêu trọng chính là thuật ngữ chỉ hàng quá khổ quá tải trong ngành Logicstics.

Hàng siêu trường – Oversized Cargo

  • Có chiều dài hơn 20 mét, chiều rộng hơn 2,5 mét và chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường là 4,2 mét ( hơn 4,35 mét đối với container)

Hàng siêu trọng – Overweight Cargo

  • Với trọng lượng nặng hơn 35 tấn

Cả 2 đều là loại hàng hoá không thể tháo rời được khi xếp lên phương tiện vận chuyển.

Các quy định về phương tiện vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải

Theo Khoản 1 điều 13 Thông tư 46/2015/TT-GRTVT, điều kiện cho phép xe siêu trường siêu trọng được lưu thông trên đường bộ như sau:

  • Hàng hóa siêu trường siêu trọng phải được vận chuyển bởi phương tiện có kích thước và tải trọng phù hợp. Theo các thông số trong “Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe”.
  • Đối với rơ moóc kiểu module ghép nối với nhau được sử dụng cho việc vận chuyển hàng quá khổ. Cần được cơ quan đăng kiểm xác nhận vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.”

Quy định về mức xử phạt phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải quá khổ

Xe chở hàng hóa siêu trường siêu trọng có chịu mức phạt lên đến 15 triệu đông
Xe chở hàng hóa siêu trường siêu trọng có chịu mức phạt lên đến 15 triệu đông

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP nêu mức xử phạt xe chuyển hàng siêu trường siêu trọng có hành vi vi phạm.

Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000, tước Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  • Xe chuyển hàng quá khổ quá tải không báo hiệu kích thước, tải trọng của hàng hóa theo quy định.
  • Không thực hiện đúng quy định trong Giấy phép lưu hành.

Phạt tiền từ 8.000.000 – 10.000.000, tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với hành vi chở hàng quá khổ có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng kích thước/ tải trọng của phương tiện vận chuyển (đã chứa hàng hóa) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.

Phạt tiền từ 13.000.000 – 15.000.000, tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với hành vi:

  • Vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hay có nhưng đã hết giá trị sử dụng. Hoặc sử dụng Giấy phép không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
  • Vận chuyển hàng tải trọng và kích thước lớn có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng kích thước/ tải trọng của phương tiện vận chuyển chứa hàng hóa vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.
  • Vận chuyển hàng quá tải quá khổ không được quy định trong Giấy phép lưu hành mặc dù có Giấy phép lưu hành và còn giá trị sử dụng.

Ngoài các hình thức xử phạt trên, phương tiện vận chuyển hàng hóa kích thước tải trọng lớn nếu gây hư hại cầu, đường thì người điều khiển phương tiện còn bị bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc khắc phục hậu quả.

Làm thế nào để điều khiển và lưu thông phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trọng siêu trường đúng luật?

Xe chở hàng quá tải quá khổ phải chở hàng trong giới hạn giấy đăng kí cho phép

Người điều khiển phương tiện phải am hiểu luật, sức khỏe tốt đồng thời phải thông thạo tuyến đường

Sắp xếp hàng hóa cho phù hợp theo phương tiện, đảm bảo an toàn trong quá trình giao nhận.

Tại sao nên lựa chọn Minh Thành Long cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng?

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại TP.HCM. Thì Minh Thành Long chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn.

Với hơn 100 phương tiện vận chuyển đạt chuẩn. Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Chúng tôi cam kết hàng hóa siêu trường siêu trọng sẽ được bảo đảm tiến độ chuyển giao cho các dự án.

Để tìm hiểu về thông tin dịch vụ, quý khách hàng có thể liên hệ theo thông tin dưới đây. Để được tư vấn, hỗ trợ các thắc mắc nhanh và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty Giao Nhận Vận Tải Minh Thành Long

Trụ sở chính: 99/1H Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7, HCM

Số điện thoại: 0937.36.68.68

Email: minhthanhlong@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *