[Hỏi đáp] Quy định về vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Việt Nam

Minh Thành Long mang lại đa dạng dịch vụ chất lượng khác nhau

Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày càng phát triển, các doanh nghiệp, xí nghiệp lớn xuất hiện ngày càng nhiều tại nước ta, thêm vào đó là các dự án tầm cỡ khác nhau. Hàng hoá quá khổ quá tải là điều không thể thiếu. Những hàng hoá chuyên biệt ấy đều có những quy định rõ ràng trong luật phát Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn một số quy định về vận chuyển hàng quá khổ quá tải, từ đó có hướng đi chính xác và hợp phát nhất.

Quy định về vận chuyển hàng quá khổ quá tải ở nước ta

Thông thường, khi nói đến các quy định nhà nước, mọi người thường lăn tăn và khó nắm bắt. Còn quy định về vận chuyển hàng quá khổ quá tải, quý khách hàng có thể nắm theo 3 quy định chính dưới đây để hiểu rõ cách nhanh chóng nhất.

Quy định tuy nhiều, nhưng có thể hiểu theo 3 quy định chính về hàng hoá, phương tiện vận chuyển và tuyến đường vận chuyển.

Về hàng hoá trong vận chuyển hàng quá khổ quá tải 

Hàng hoá quá tải quá khổ được hiểu đơn giản là những hàng hoá có kích thước lớn, siêu lớn, không thể vận chuyển theo phương pháp thông thường. Cụ thể:

  • Hàng quá khổ hay hàng siêu trường là những hàng không thể tháo nhỏ, tháo rời ra được, thường có kích thước siêu dài. Quy định để xét hàng siêu trường với chiều dài hơn 20,0 mét, và chiều rộng hơn 2,5 mét. Bên cạnh đó, chiều cao so với mặt đường xe chạy phải hơn 4,2 mét trở lên, riêng đối với xe container lớn hơn 4,35 mét.
  • Hàng quá tải hay hàng siêu trọng có thể được hiểu nhưng những hàng hoá có kích thước lớn, trọng tair nặng đặt biệt, Đây là những hàng hoá thường cần đến những xe cẩu hạng nặng bóc dỡ và cũng là những hàng không thể tháo rời được. Quy định rằng, những hàng hoá trên 32 tấn đều được xếp vào hàng siêu trọng.

Với những hàng hoá thông thường, nhà nước không quá nghiêm ngặt về trọng tải hay chiều dài hàng hoá. Nhưng những hàng siêu trường siêu trọng cần chú ý nhiều hơn vì có thể ảnh hưởng đến đường xá hay nhiều yếu tố liên quan khác.

Hàng hoá thường có kích thước siêu khủng để xếp vào loại quá khổ quá tải
Hàng hoá thường có kích thước siêu khủng để xếp vào loại quá khổ quá tải

Về phương tiện vận chuyển hàng hoá quá khổ quá tải 

Với đặc thù của hàng quá khổ quá tải, không thể sử dụng những phương tiện thông thường được, đó là điều hiển nhiên. Mà cần thay thế vào đó là những xe Rơ moóc kiểu Module kết nối với nhau để vận chuyển hiệu quả nhất. Quy định nêu rõ, xe phải có kích thước phù hợp, nhất là thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, giấy phép lưu hành do cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Về tuyến đường vận chuyển hàng quá khổ quá tải 

Đặc thù hàng hoá hạng nặng nếu vận chuyển xuyên suốt dễ ảnh hưởng đến mặt đường và cản trở các phương tiện giao thông khác. Chính vì thế, quy định về vận chuyển hàng quá khổ quá tải đề cập đến tuyến đường vận chuyển rất rõ, nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện, hàng hoá và nhất là những người lưu thông. Cụ thể:

Phương tiện cần bảo đảm an toàn giao thông và an toàn công trình đường. Đầy đủ giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền. Quan trọng nhất, xe chỉ được chờ hàng hoá theo trọng lượng cho phép của xe, theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Người điều khiển hàng đặc biệt cũng đòi hỏi nhiều hơn về tay nghề và kinh nghiệm cầm lái hơn. Đồng thời, người lái xe phải tuân thủ điều kiện theo quy định và tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành trong những trường hợp đặc biệt.

  • Lưu ý: Những xe có hàng hoá chiều rộng hơn 3,5 mét, chiều dài hơn 20 mét, khi di chuyển cần có xe hỗ trợ dẫn đường, mở đường. Có thể thấy được điều đó ở những chuyến vận chuyển hàng quốc gia. Một số trường hợp, hàng hoá phải được vận tải ở những tuyến đường riêng biệt, tuỳ theo kích thước hàng hoá lớn nhỏ khác nhau.

Một số hình ảnh về phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải đường bộ

Có thể thấy được, để vận chuyển an toàn và nhanh chóng các hàng quá khổ quá tải, phương tiện vận chuyển phải là những phương tiện khủng hoặc được lắp ghép sao cho phù hợp nhất với hàng hoá. Tuỳ loại hình đường tải mà có những phương tiện riêng biệt, đối với đường bộ có những phương tiện chủ yếu như:

Đầu xe kéo: Đầu xe chứa cabin mà người lái ngồi, thường to hơn xe tải thông thường. Công suất kéo và lực kéo của đầu xe phải đủ lớn và an toàn.

Đầu xe kéo phải đủ mạnh để vận chuyển hàng khủng
Đầu xe kéo phải đủ mạnh để vận chuyển hàng khủng

Thân chứa hàng kéo hàng: Là những thân xe Rơ moóc thuỷ lực (Fooc thuỷ lực) hay Foóc lùn, Fooc sàn giúp vận chuyển nhiều dạng hàng khác nhau.

Các fooc kéo được liên kết chặt chẽ tạo chỗ vững chắc cho hàng hoá
Các fooc kéo được liên kết chặt chẽ tạo chỗ vững chắc cho hàng hoá

Đơn vị vận chuyển hàng quá khổ quá tải đường bộ chuyên nghiệp tại Việt Nam

Là một trong những đơn vị hàng đầu về vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Việt Nam. Minh Thành Long tự hào luôn là đối tác đáng tin cậy trong những chuyến hàng dự án trọng điểm quốc gia, góp một mảnh ghép vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

Minh Thành Long với hơn 100 xe với đa dạng tải trọng phù hợp với từng loại hàng hoá với kích thước khác nhau. Giao nhận hàng nhanh chóng trên khắp cả nước. Kho trải dài trên toàn quốc, giúp lưu giữ hàng hoá, vận chuyển từ những tỉnh thành khắp nơi.

Giá tốt nhất, vận chuyển nhanh nhất và vận tải an toàn là những yếu tố tiên quyết khi khách hàng đến sử dụng. Theo đó, Minh Thành Long luôn có những ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Mọi thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng, tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VẬN TẢI MINH THÀNH LONG

Công ty Giao Nhận Vận Tải Minh Thành Long

Trụ sở chính: 99/1H Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7, HCM

Số điện thoại: 0937.36.68.68

Email: minhthanhlong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *