[Hỏi đáp] Đâu là phương tiện được phép vận chuyển hàng quá tải

[Hỏi đáp] Đâu là phương tiện được phép vận chuyển hàng quá tải

Các phương tiện vận chuyển hàng quá tải phải được thiết kế đặc biệt để có khả năng chịu tải trọng và kích thước lớn hơn so với các phương tiện vận chuyển thông thường. Việc vận chuyển hàng quá khổ đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các quy định pháp lý và an toàn.

Những quy định về hàng quá tải và phương tiện vận chuyển hàng quá tải tại Việt Nam

Hàng quá tải được định nghĩa là hàng hóa vượt quá khối lượng, kích thước hoặc trọng lượng cho phép. Đây là loại mặt hàng không thể tháo rời.

Giới hạn kích thước của phương tiện vận chuyển được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Theo quy định của pháp luật, kích thước hàng quá tải được xác định bằng các thông số sau:

  • Chiều cao: chiều cao tối đa của phương tiện vận chuyển hàng quá khổđược quy định là 4,2m.
  • Chiều rộng: chiều rộng tối đa của phương tiện vận chuyển hàng quá khổ được quy định là 2,5m
  • Chiều dài: chiều dài tối đa của phương tiện vận chuyển hàng quá khổ được quy định là 18,75m.

Các phương tiện vận chuyển hàng siêu trường thường được thiết kế chuyên biệt. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển các mặt hàng lớn và nặng, không thể vận chuyển bằng các phương tiện thông thường.

Tại Việt Nam, quy định về kích thước xe vận chuyển hàng quá khổ được quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về quản lý xe và quản lý khai thác đường bộ.

Theo đó, kích thước tối đa của một xe vận chuyển hàng quá tải ở Việt Nam là:

  • Chiều cao tối đa: 4,2 mét
  • Chiều rộng tối đa: 2,5 mét
  • Chiều dài tối đa: 22 mét
Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ chuyên nghiệp uy tín Minh Thành Long
Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ chuyên nghiệp uy tín Minh Thành Long

Những phương tiện được phép vận chuyển hàng quá tải

Vận chuyển hàng quá tải bằng đường bộ, các phương tiện vận chuyển hàng quá tải tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định sau:

  • Trọng lượng và kích thước phải tuân thủ quy định:

Các phương tiện vận chuyển không được vượt quá giới hạn trọng lượng và kích thước quy định. Việc vận chuyển hàng quá khổ phải được xác định trước trọng lượng và kích thước của hàng hóa để chọn phương tiện vận chuyển phù hợp.

  • Có giấy phép vận chuyển hàng quá tải:

Các phương tiện vận chuyển phải có giấy phép vận chuyển do cơ quan quản lý giao thông cấp. Giấy phép này bao gồm thông tin về chủ xe, loại phương tiện, trọng lượng và kích thước được phép vận chuyển.

  • Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn giao thông:

Các phương tiện vận chuyển hàng quá khổ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn giao thông. Bao gồm kiểm tra định kỳ để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của xe luôn ổn định và an toàn.

  • Giám sát và kiểm soát vận chuyển hàng quá tải:

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện giám sát và kiểm soát các phương tiện vận chuyển. Nếu phát hiện vi phạm, cơ quan quản lý sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển hàng quá khổ cần phải có các biện pháp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đơn vị vận chuyển hàng quá khổ uy tín, chuyên nghiệp Minh Thành Long
Đơn vị vận chuyển hàng quá khổ uy tín, chuyên nghiệp Minh Thành Long

Ở Việt Nam, theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ, các phương tiện được phép vận chuyển hàng quá khổ bao gồm:

Xe tải đầu kéo kéo theo rơ moóc hoặc semi-trailer:

Đối với xe tải, trọng lượng được phép là 25 tấn và kích thước là 4,2m (rộng) x 18m (dài) x 4,2m (cao). Đối với rơ moóc hoặc semi-trailer, chiều dài tối đa là 16,5 mét.

Xe chuyên dụng: xe chuyên dụng cho vận chuyển container quá khổ quá tải. Có trọng lượng tối đa được phép là 45 tấn, chiều dài tối đa là 40 feet, chiều cao tối đa là 4,5m và chiều rộng tối đa là 2,6m. Các loại xe cẩu, xe kéo móc, xe kéo chuyên dụng cho vận chuyển container quá khổ quá tải cũng được sử dụng.

Tàu chở hàng: Các mặt hàng quá tải có kích thước lớn hơn thường được vận chuyển bằng đường thủy. Việc sử dụng tàu chở hàng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa quá tải.

Dịch vụ vận chuyển, vận tải hàng quá tải tại Việt Nam

Minh Thành Long công ty vận chuyển hàng hóa Logistics quốc tế và nội địa uy tín. Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng quá khổ quá tải.

Có nhiều kinh nghiệm xử lý hàng hóa, phục vụ dự án quốc gia lớn.

Với đội xe hơn 100 chiếc đa dạng tải trọng, phong phú các loại xe. Nhận hàng lẻ, hàng ghép đi 63 tỉnh thành cả nước và quốc tế.

Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn nhanh chóng nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VẬN TẢI MINH THÀNH LONG

Công ty Giao Nhận Vận Tải Minh Thành Long

Trụ sở chính: 99/1H Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7, HCM

Số điện thoại: 0937.36.68.68

Email: minhthanhlong@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *