[Áp lực giao thông] Phương tiện vận tải siêu trọng không giấy phép hiện nay

Phương tiện vận tải siêu trọng nếu không có giấy phép không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và môi trường xung quanh. Các phương tiện siêu trường siêu trọng thường có kích thước và trọng lượng lớn, và việc vận chuyển chúng mà không có giấy phép có thể dẫn đến tai nạn giao thông hoặc gây hư hỏng đường bộ.

Phương tiện vận tải siêu trọng là gì?

Minh Thành Long vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cho dự án tàu metro Bến Thành - Suối Tiên
Minh Thành Long vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cho dự án tàu metro Bến Thành – Suối Tiên

Phương tiện vận tải siêu trọng là loại phương tiện vận chuyển hàng hoá có trọng tải vượt quá giới hạn quy định của pháp luật về tải trọng và kích thước của xe, điều này thường áp dụng cho các phương tiện chở hàng quá khổ, quá tải hoặc quá dài, như các xe tải kéo rơ moóc, xe chở hàng container, xe cẩu, máy xúc,..

Quy định phương tiện vận tải siêu trọng

Để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ cơ sở hạ tầng, pháp luật Việt Nam đã đặt ra nhiều quy định đối với phương tiện chở hàng siêu trường siêu trọng.

  • Quy định về kích thước và trọng lượng của phương tiện vận chuyển: phương tiện vận tải siêu trọng không được vượt quá giới hạn kích thước và trọng lượng quy định. Theo đó, trọng lượng tối đa của một phương tiện chở hàng là 120 tấn, chiều dài tối đa là 30m, chiều rộng tối đa là 4,2m và chiều cao tối đa là 4,2m.
  • Quy định về phương tiện và thiết bị bảo vệ: phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ như phanh đĩa, hệ thống chiếu sáng,..
  • Quy định về giấy tờ: Các phương tiện chở hàng quá khổ phải đáp ứng các giấy tờ, chứng từ pháp lý. Như giấy phép lưu hành, giấy chứng nhận kiểm định, an toàn lao động,..

Phương tiện vận tải siêu trọng không giấy phép

Để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, cần có giấy phép và các giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng.

Ở Việt Nam, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, mức phạt cho việc điều khiển xe vận tải siêu trọng mà không có giấy phép có thể từ 4 đến 6 triệu đồng. Nếu vi phạm nhiều lần thì mức phạt có thể tăng lên. Ngoài ra, nếu vi phạm gây tai nạn giao thông hoặc gây thiệt hại về tài sản, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Mức phạt phương tiện vận tải siêu trọng không giấy phép

Phạt tiền từ 13.000.000 – 15.000.000, tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với hành vi:

  • Vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hay có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép
  • Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng kích thước/ tải trọng của phương tiện vận chuyển (đã chứa hàng hóa) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành
  • Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không được quy định trong Giấy phép lưu hành mặc dù có Giấy phép lưu hành và còn giá trị sử dụng.

Ngoài các hình thức xử phạt trên, phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng nếu gây hư hại cầu, đường thì người điều khiển phương tiện còn bị bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc khắc phụ hậu quả.

Tại sao nên lựa chọn Minh Thành Long cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng?

Vận chuyển hàng dự án, cánh quạt trục điện gió lớn nhất Việt Nam - Minh Thành Long
Vận chuyển hàng dự án, cánh quạt trục điện gió lớn nhất Việt Nam – Minh Thành Long

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị vận tải siêu trọng tại TP.HCM thì Minh Thành Long chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn.

Với hơn 100 phương tiện vận chuyển đạt chuẩn chất lượng, đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi cam kết hàng hóa siêu trường siêu trọng sẽ được bảo đảm tiến độ chuyển giao cho các dự án nhanh chóng nhất.

Để tìm hiểu về thông tin dịch vụ, quý khách hàng có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ các thắc mắc nhanh và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty Giao Nhận Vận Tải Minh Thành Long

Trụ sở chính: 99/1H Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7, HCM

Số điện thoại: 0937.36.68.68

Email: minhthanhlong@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *